รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black น่าดู

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black น่าดู MEN IN BLACK: INTERNATIONAL – หน่วยจารชนสากลป้องกันโลก เอเจนต์โอ (เอ็มมา ธอสป์สัน) รู้สึกถึงความน่าสงสัยของสาขาลอนดอนก็เลยส่งเอเจนต์เอ็ม (เทสซ่า ธอมป์สัน) เอเจนต์ฝึกซ้อมไปร่วมงานที่สาขาลอนดอน

ได้ร่วมงานกับ เอเจนท์เอช (คริส เฮมส์เวิร์ธ) ข้าราชการรูปหล่อมือพระรอยดำที่เคยร่วมกับ ไฮคราว (เลียม นีสัน) กู้โลกจาก “เดอะ ไฮฟ์” ที่ภายหลังที่ได้สร้างตำนานกู้โลก เอเจนท์เอชก็เริ่มหลงไหลในการบรรลุผลของตนเองทำให้มั่นใจในตัวเองจนมากเหลือเกินแล้วก็เริ่มหยอนยานกับหน้าที่ โดยทั้งคู่จำเป็นต้องมาร่วมมือกันแสวงหาหนอนบ่อนไส้ที่กำลังจะนำพาหายนะมาสู่โลก

สิ่งหนึ่งที่ MEN IN BLACK: INTERNATIONAL ทำออกมาก้าวหน้าก็คือฉากแอ็คชั่นที่มองล้ำยุคไซไฟมาเต็มอีกทั้งการสาดกระสุนเลเซอร์กันกระจัดกระจาย การเดินเรื่องลื่นไหลไม่ยืดยาด กระทัดรัด แม้กระนั้นก็เป็นข้อตำหนิที่ทำให้ MEN IN BLACK: INTERNATIONAL ไม่มีราวกับ MIB ตรีภาคแรก ก็คือความเชื่อมโยงของนักแสดงที่ในสามภาคแรกพวกเราจะได้มองเห็น เอเจนต์เค กับ เอเจนต์เจ ทำหน้าที่ด้วยกันในฐานะคู่คิดหรือดูแลกันแบบครึ่งหนึ่งความเกี่ยวเนื่องบิดาลูกก็ทำให้ผู้ชมอินไปกับผู้แสดงได้อย่างดีเยี่ยม

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

แต่ว่าใน MEN IN BLACK: INTERNATIONAL พวกเราแทบจะมิได้มองเห็นถึงความสัมพันธ์ธุ์ของนักแสดงเลย หากแม้เริ่มเรื่องหนังจะเซ็ตให้ เอเจนท์เอช กับ ไฮคราว เป็นคู่คิดต่างอายุที่มีความสัมชนิดคล้ายกับ เอเจนต์เค กับ เอเจนต์เจ ในสามภาคแรกแม้กระนั้นพวกเราแทบจะมองไม่เห็นถึงความผูกพัยธุ์ของสองผู้แสดงนี้เลย

ส่วน เอเจนต์เอ็ม ข้าราชการฝึกฝนมือใหม่ป้ายแดงที่มีความฉลาดและก็เป็นสาวเข้มแข็ง ก็เกือบจะมิได้เล่าราวการฝึกอบรมหรือศึกษาอะไรบ้างที่อยู่ในหน่วยงานเลย รวมทั้งพอเพียง เอเจนต์เอ็ม กับ เอเจนท์เอช จำต้องมาปฏิบัติด้วยกันการพูดคุยกันโดยมากก็จะหลอกกันไปจิกกีดกันมา แม้กระนั้นจำเป็นต้องสารภาพเลยว่าเคมีของผู้แสดงทั้งคู่คนถูกกันจนถึงออกมาน่ารักน่าเอ็นดูมากมายๆ

การเปลี่ยนมือผู้กำกับจากกางรี ชอนเนนเฟลด์มาเป็น เอฟ เอ็งปรี่ เกรย์ ผู้กำกับหนังแอ็คชั่นสุดเดือดที่พึ่งคัมแบ็คกลับมางานชุกข้างหลังการบรรลุเป้าหมายของ Fast and Furious 8 (2017) รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black ซึ่งถ้าหากมองดูในส่วนงานควบคุมฉากแอ็คชั่นและก็ฉากขบขันต่างๆ

ก็จำเป็นต้องนับว่าเขาปฏิบัติภารกิจตนเองได้อย่างเชี่ยวชาญ เพราะเหตุว่าพวกเราจะไม่เคยทราบสึกเลยว่ามีฉากไหนที่ยืดยาด อืดอาดยืดยาด ทั้งหมดทุกอย่างมองเร็ว กระทัดรัดไปหมด ซึ่งในด้านดีก็คือหนังมันเหมาะสมกับการรับทราบของผู้ชมช่วงปัจจุบันที่ไม่อยากให้มีฉากดราม่า หรือ บทพูดยาวๆถ้าหากปรารถนาดูหนังหวังสนุกสนานสักเรื่อง ด้วยเหตุนี้สิ่งที่หนังยอมแลกเปลี่ยนเป็นการปูดราม่าและก็สร้างความสัมพันธ์นักแสดงที่มองกะบ่อนกะแบ่นอย่างแจ่มแจ้ง

Men in Black II (2002) เอ็มไอบี หน่วยจารชนรักษาจักรวาล 2

สำหรับเรื่องราวของภาพยนตร์ประเด็นนี้ จะต้องกล่าวว่าดำเนินเป็นเส้นตรง มีการหักมุมนิดๆหน่อยๆแม้กระนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรมากเกินเดา นับเป็นภาพยนตร์ซึ่งสามารถมองได้ง่าย พรีเซนเทชั่นความสนุกสนานตัดรสจากภาพยนตร์หนักๆที่เข้าฉายหลายเรื่องในช่วงนี้ นอกเหนือจากการแสดงของ 2 ผู้แสดงนำฝ่ายแล้ว สีสันของภาพยนตร์ก็คือบุคลิกของเหล่าเอเลี่ยน ที่พากันยิงมุกตลกโปกฮาใส่กันอย่างบ้าคลั่งส์ ช่วยทำให้หนังประเด็นนี้มีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดมากมายขื้น

เคล็ดลับพิเศษของภาพยนตร์หัวข้อนี้ เสนอความล้ำยุคของสาย แล้วก็เหล่าเอเลี่ยนที่ต่างๆนาๆในแต่ละตัว มีทั้งยังฉากที่เนียนกริ๊บ แล้วก็ฉากที่บางครั้งอาจจะเห็นกระจ่างว่าไม่ค่อนเนียนเท่าไรนัก แต่ว่าก็จัดว่าสามารถทำเป็นตามมาตรฐานของภาพยนตร์ในระดับนี้ ด้วยเหตุดังกล่าวผู้ใดที่กำลังมองหาภาพยนตร์ที่จะมอบความรื่นเริงใจ สามารถเข้าไปบรรเทาได้โดยไม่ต้องคิดอะไรมากมาย

ภาคต่อที่บางทีก็อาจจะไม่ลงตัวกลมกล่อมละมุนละไมเท่าภาคแรก (รวมทั้งสนุกสนานไม่มากมายเท่าภาค 3) แต่ว่าก็ยังจัดว่ามองเอาเพลิดเพลินแล้วก็เอาฮาได้โอเคในระดับหนึ่ง

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black จะว่าไปลูกเล่นภาคนี้จำนวนมาก ที่ถูกใจเป็นพิเศษเป็นการเย้าแหย่รายการจำพวก “สารคดีไขปัญหาเรื่องลึกลับ” ที่เอามาใส่ลงในเรื่องได้อย่างพอดี ช่วงแรกรู้สึกว่าใส่ลงมาขำๆแม้กระนั้นพอสมควรๆไปก็แอบเซอร์ไพรส์แฮะ

ถ้าหากมองเอาลูกเล่น ภาคนี้ก็นับว่าสนุกสนานล่ะนะครับ มีมุกรวมทั้งเนื้อหาต่อฉากจำนวนมาก หรือพล็อตจริงๆก็สลับซับซ้อนไม่น้อย แต่ว่าคุณความดีของหนังถูกบ่อนทำลายลงไปพอสมควรในส่วนของการดำเนินเรื่อง จังหวะตอนต้นๆบางช่วงก็อยู่ตลอดไปบ้าง ในระหว่างที่ส่วนท้ายก็ฮ่อสปีดแบบเต็มเหยียด เลยทำให้อารมณ์ร่วมบางทีก็อาจจะไม่มากมาย

เรื่องราวของ ตลอดเวลา 4 ปี ตั้งแต่แมื่อ ข้าราชการเจย์ (สมิธ) กับเคย์ (โจนส์) ร่วมแรงกายกันขจัดเภทภัยของห้วงจักรวาลนั้น เคย์ได้หวนกลับสู่ชีวิตแบบมนุษย์ธรรมดา ช่วงเวลาที่เจย์เข้ารับตำแหน่งแทนสมัยก่อนคู่คิด ในฐานะผู้รับจ้างผู้ทรงพลังที่สุด แห่งหน่วยงานอันไม่เป็นทางการของรัฐบาล ซึ่งมีบทบาทจัดแจงเอเลี่ยนทุกหมวดหมู่บนผืนโลก “Men In Black” ระหว่างการออกตรวจสอบอาชญากรรมของเอเลี่ยนตามธรรมดานั้น เจย์กลับศึกษาค้นพบกลยุทธ์โหดเหี้ยมของ เซอร์ลีน่า (ลาร่า ฟลินน์ บอยล์)

ศัตรูจากดาวไคโลเธียน ผู้หลบซ่อนตนที่จริงจริง ไว้ภายใต้รอยเปื้อนของดารานางแบบบราสุดน่ามอง กับเพื่อนฝูงร่วมกลุ่มสองหัว แต่ว่ามีปัญญาครึ่งเดียวนาม สแคร็ด / ชาร์ลี (จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์) โดยมีเพียงแค่บุคคลเดียวแค่นั้น ที่ล่วงรู้ทำการลับบนโลกคราวนี้ของเซอร์ลีน่า มันก็คือสมัยก่อนข้าราชการเคย์

ผู้ซึ่งในเวลานี้กำลังปฏิบัติหน้าที่ อยู่ในหน่วยงานราชการอีกแห่งหนึ่ง ที่ทำการไปรษณีย์อเมริกา ข้าราชการทั้งคู่ จำต้องกลับมาร่วมกลุ่มกันอีกที เพื่อต่อสู้กับหญิงสาวคนร้าย ผู้ครอบครองเป้าหมายที่ยากลำบาก รวมทั้งท้า MIB สูงที่สุด ตั้งแต่แมื่อหน่วยงานที่นี้ เคยดำเนินการคุ้มครองโลก ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือบรรดา “เดนจักรวาล” ทั้งหลายแหล่เป็นต้นมา

Men in Black 3 เอ็มไอบี 3 หน่วยจารชนปกป้องจักรวาล

กำลังคิดอยู่เพลิดเพลินๆเลยว่า อาทิตย์จะหาหนังดีสักครั้ง เนื่องจากอาทิตย์ก่อนหน้านี้เหงาหงอยไม่ค่อยได้เข้าโรงภาพยนต์ จู่ๆก็ได้รับข่าวดี วันนี้ ผมจะได้ไปดูหนังรอบสื่อเรื่อง ‘Men in Black 3’ เรื่องราวของการกลับมาแห่งหน่วยจารชนคุ้มครองจักรวาลที่ถ้าเกิดจากภาคที่แล้วไปยาวนานหลายปีอยู่

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black ถ้าหากย้อนไปกลับไป ‘Men in Black’ ภาคแรก เกิดขึ้นในปี 1997 ส่วน ‘MIB II’ ภาคต่อมาใช้เวลาถึง 5 ปีกลายจะตามมาในปี 2002 แล้วมันก็หายเข้าก้อนเมฆไป Will Smith แปลงเป็นพ่อดันอยู่พักใหญ่ ก่อนที่จะกลับมาอีกทีกับภาคปัจจุบัน ‘MIB III’ ปี 2012 พูดได้ว่าหายไป 10 ปีเต็มๆเลยเชียว

‘หน่วยจารชน คุ้มครองจักรวาล 3’ กับผลงานของผู้กำกับฯ Barry Sonnenfeld (คนที่ควบคุมฯ MIB อีกทั้งสามภาค) ที่พาพี่วิล กับคุณลุงทอมมี่ กลับมาเป็นหน่วยสายจับเอเลี่ยนในหน้าจอยักษ์อีกที แต่ครั้งนี้อาจมีความคิดเห็นว่าคุณลุงจะแก่เหลือเกิน ก็เลยหาพล็อตให้พี่วิลย้อนอดีตกลับไปคุณลุงทอมมี่ในวัยชายหนุ่มเสียเลย

Men in Black 3 ในภาคนี้ Agent K (Tommy Lee Jones) มีเรื่องมีราวให้ Agent J (Will Smith) คาใจ ท้ายที่สุดการย้อนอดีตก็บางทีอาจแปลงเป็นแนวทางที่จะแก้ไขปัญหานั้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้ถ้อยคำ เมื่อกลับไปในอดีตกาลเขาก็ได้เจอกับ Agent J ยุคยังชายหนุ่มๆแล้วก็ช่วงที่ปี 1969 มันจะเก๋ก็ตรงเล่นกับฉากเก่าๆคนมีชื่อเสียงเก่าๆอะไรแบบงั้นล่ะ

แม้กระนั้นภาคนี้มีตัวร้ายที่จะต้องเอ่ยถึง Boris The Animal (Jemaine Clement) เอเลี่ยนผู้ต้องขังที่หนีออกจากคุกมาปรารถนาทวงแค้น Agent K ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ค่อยได้แสดงความชั่วสมกับหน้าที่ของตนสักเท่าไหร่ จะว่าไป มันเป็นการเล่นกับพล็อตย้อนอดีตของหน่วยปราบมะนาวต่างดุ๊ดนี่แหละ

ถึงแม้พล็อตโดยรวมจะน่าดึงดูด เนื่องจากว่ากล่าวถึงในคีย์เวิร์ด “คำจริง-คำลวง” เริ่มมาได้อย่างเบิกบาน มีขำมีฮาเปิดตัว แต่ว่าเทียวไปเทียวมาตอนกึ่งกลางกลับเชื้อเชิญง่วงงุนเสียแบบงั้น ความระทึกใจหายไป ไม่มีอะไรหวือหวา ราวกับเวลาผ่านไป 10 ปีแม้กระนั้นมุขต่างๆยังอยู่กับที่เหมือนบากบั่นจะเก็บกลิ่นแบบที่มันเคยเป็นเอาไว้แบบนั้น แต่ว่าผู้ชมเขานั่งดูหนังมาร้อยเรื่องแล้วนะ ระหว่างนั้น

Men in Black: International (2019) เอ็มไอบี หน่วยจารชนสากลรักษาโลก

ข้อดีอีกอย่างเป็นหนังดำเนินเรื่องเร็ว แต่ละฉากที่ร้อยเรียงเข้ามาจะทำให้เรื่องราวเดินหน้าถัดไป (บางฉากมากมายทบางฉากน้อย แม้กระนั้นทุกฉากมันจะมีอะไรบ้างที่อยู่ในตัวของมันเองเสมอ) อย่างงั้นทำให้มันกระชับนะครับ ขนาดว่าภาค 2 แม้ว่าจะหลุดฟอร์มไปบ้างก็ตาม แต่ว่าด้วยเหตุว่าหนังดำเนินเรื่องตลอดอย่างนี้ล่ะถึงทำให้ความเพลิดเพลินยังอยู่ ยังมองเอาสนุกสนานได้บ้าง

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black ภายหลังจากเจอะเจอพวกเขาทั้งคู่ใน ‘Thor: Ragnarok’ รวมทั้งอภิมหาภาพยนตร์ซูเปอร์วีรบุรุษ ‘Avengers: Endgame’ กันไปหมาดๆพวกเขา Tessa Thompson แล้วก็ Chris Hemsworth ก็กลับมาพบกันอีกที ในฐานะ เอเจนต์เอ็ม บาคาร่าเว็บตรง777 และก็เอเจนต์เอช ผสานมือกันปราบเอเลี่ยนคนร้ายในสังกัดหน่วยจารชนรักษาโลก ‘Men In Black’ ที่ครั้งนี้ตามไล่ล่าไปยังนานาประการที่บนโลก

ในคราวนี้ พวกมีนายจ้างใหญ่เป็น ไฮหน (Liam Neeson จากหนังมากหลายเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘A Monster Calls’, ‘Taken 3’ แล้วก็ ‘Non-Stop’ ) ผู้ซึ่งสั่งให้ทั้งสองไปจัดแจงปัญหาที่ลอนดอน

เป็นภาพยนตร์แนวไซไฟแอ็คชั่นคอเมอดี้ภาคที่ 4 ของหนังแฟรนไชส์สายชุดสีดำ MIB ที่ผลิตจากการ์ตูนคอมมิคโด่งดัง โดยภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายแบบ

ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้กำกับเป็น เอฟ. มึงรี เกรย์ ผู้กำกับผิวสีผู้ครอบครองผลงาน The Italian Job ส่วนกลุ่มดาราหนังก็ได้ คริส เฮมสเวิร์ธ (Chris Hemsworth) จาก Avengers: Endgame รวมทั้ง เทสซา ทอมป์สัน (Tessa Thompson) จาก Thor: Ragnarok มารับบทนำเป็นคู่ซี้คู่ใหม่แทน วิล สมิธ กับ ทอมมี่ ลี โจนส์

นอกเหนือจากนี้รายละเอียดของกรุ๊ปสายจับเอเลี่ยนในภาคนี้ ยังขยายจักรวาลของหน่วยงานชุดสีดำ ย้ายโลเคชั่นจากตอนแรกเน้นย้ำทำหน้าที่ในเมืองนิวยอร์ครวมทั้งในประเทศอเมริกา มาที่สาขากรุงลอนดอน อังกฤษ และก็มีการเผชิญภัยไปในหลายประเทศทั้งยังในทวีปยุโรปรวมทั้งแอฟริกา โดยเรื่องของคอสตูม ยูนิฟอร์มหลักของภาคนี้เปลี่ยนแปลงมาใช้ชุดสูทของแบรนด์อังกฤษแท้ๆอย่าง Paul Smith เหมือนกับยานพาหนะที่หันมาใช้รถยนต์จากัวร์วินเทจของอังกฤษ แต่ว่าผู้แสดงยังคงใช้นาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือ Hamilton Ventura แบรนด์ดังจากสหรัฐอเมริกาอย่างเดิม

‘Men In Black: International’ ยังนึกถึงระยะเวลาเก่าๆที่พวกเราได้เจอรวมทั้งรู้จักกับหนังไซไฟสไตล์หรูแม้กระนั้นชวนขันเรื่องหนึ่ง มือปราบเอเลี่ยน สวมสูทชุดสีดำสวมแว่น พกปืนรูปร่างแปลกสีเงินๆรวมทั้งพกแท่งแปลกที่ส่องแสงลบความจำคนได้

เวลานี้ มันกลับมาแล้ว กับผู้กำกับฯ คนใหม่ ดาราชุดใหม่ หน่วยงานที่ลับยอดเยี่ยมแต่ว่าก็ดูเหมือนจะมีคนล่วงรู้ แล้วก็คนๆนั้นเป็นนางเอก … คุณเป็น มอลลี่ คนที่วันหนึ่งเปลี่ยนมาเป็น เอเจนต์เอ็ม